Ngôn ngữ:
Vietnamese English
Thị trường biệt thự thay đổi bất ngờ!
Nếu như thị trường văn phòng cho thuê, khách sạn, bán lẻ, căn hộ dịch vụ có những quãng thời gian dài trầm lắng, cùng nhịp điệu với những khúc trầm của nền kinh tế thì thị trường căn hộ để bán và nhà ở nghỉ dưỡng lại có vẻ như vận động sôi nổi đến bất ngờ.
Thị trường biệt thự nghỉ dưỡng gây bất ngờ trong năm 2009.
 
Dễ dàng nhận thấy từ đầu năm tới nay, đa số các dự án căn hộ cao cấp và nhà ở nghĩ dưỡng được chào bán đều được chào đón, mong chờ. Cả người mua và người bán đều thỏa mãn với những giao dịch thành công. Người bán thì đã rõ, nhưng cái chưa rõ là ai là người mua?

Thay đổi chủ sở hữu

Một trong những điểm sáng của thị trường nhà ở nghỉ dưỡng của VN hiện nay là Đà Nẵng. Theo kết quả nghiên cứu thị trường Đà Nẵng quý 3 của Savills VN, thì quý vừa qua, trên thị trường villa, sáu dự án sôi động đã tung ra cho thị trường khoảng 387 villa.

Thị trường villa chủ yếu tập trung ở quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà, trong đó quận Ngũ Hành Sơn chiếm 80% tổng diện tích của thị trường. Mặc dù thị trường villa để bán tại Đà Nẵng còn rất non trẻ, nhưng thị trường này đã đặc biệt thu hút được sự chú ý của mọi người suốt từ quý II/2009 tới nay.

Trong số 5 dự án villa chào bán trên thị trường, 2 dự án hoạt động tốt và nổi bật là Hyatt Regency Đà Nẵng và Ocean Villas. Trong khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở VN, thường có một vấn đề mà nhiều tổ chức và nghiên cứu thường cho rằng cần cải thiện - đó là vấn đề mất cân bằng về giới.

Ở nhiều địa phương hơn 90% số giấy chứng nhận quyền sở hữu là thuộc đàn ông. Những quy định gần đây về cấp giấy chứng nhận có hai tên cả vợ và chồng là một cố gắng của chính sách pháp luật trong vấn đề này.

Có vẻ như vấn đề này không xảy ra với trường hợp mua bán các căn hộ hay biệt thự cao cấp! Hơn 50% số người đứng tên mua villa đắt tiền là nữ. Người đọc đâu đó có thể đưa ra một vài phản biện với điều này.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng, từ kết quả nghiên cứu trên, chỉ có thể kết luận rằng, qua thực tế giao dịch và trên giấy chứng nhận quyền sở hữu ở lĩnh vực villa đắt tiền phái nữ đang có tiếng nói cân bằng so với nam giới.

Sự thay đổi trong lựa chọn

Người ta thường nhận định thị trường villa để bán và BĐS du lịch chỉ là một phân khúc nhỏ hẹp bởi sản phẩm tung ra trên thị trường này chủ yếu dành cho người có thu nhập cao. Thị trường này được phát triển dựa trên một quan niệm đang dần trở nên phổ biến.

Đó là những người VN có điều kiện, có xu hướng muốn sở hữu một căn nhà thứ hai làm nơi nghỉ dưỡng. Điều khiến cho thị trường nhà nghỉ dưỡng trở nên hấp dẫn đối với người mua đó là thị trường này còn đi xa hơn cả mục tiêu không chỉ là nơi nghỉ dưỡng mà còn mang lại lợi nhuận cho chủ sở hữu trong thời gian họ không sử dụng.

Chủ đầu tư đã luôn xem đặc tính này là một yếu tố rất quan trọng. Bờ biển VN đã và đang trở thành ưu thế cho việc phát triển BĐS du lịch. Đặc biệt, khu vực bờ biển Đà Nẵng sẽ rất có thể phát triển theo hướng này với những dự án cung ứng khu phức hợp biệt thự và căn hộ nghỉ dưỡng.

Truyền thống VN, làm nhà hướng Đông Nam thường được ưa chuộng hơn cả. Tuy nhiên với những villa cao cấp này, truyền thống ấy dường như đã điều chỉnh. Trong các số liệu bán của Savills, nếu cho phép cả ba lựa chọn, hướng Bắc, hướng Đông Bắc, và hướng Đông Nam cùng điều kiện mua bán, thì số lượng người mua lựa chọn hướng Đông Bắc lại chiếm khá nhiều!?

Trước đây nhiều chuyên gia kỳ vọng rằng lượng mua các tài sản cao cấp - như villa và căn hộ nghỉ dưỡng - chủ yếu đến từ lực lượng nước ngoài, hay có liên quan đến nước ngoài. Số liệu mua bán của Savills cho hay 79% người mua sinh sống tại Hà Nội. 13% người mua là người TPHCM. 8% người mua còn lại đến từ các tỉnh thành và quốc tịch khác.

Như vậy, thực tế cho thấy nhóm người mua tiềm năng chưa hẳn đã là những người nước ngoài sinh sống tại VN hoặc những người VN sinh sống tại nước ngoài. Song, điều quan trọng hơn cả, con số này tuy không phải để khẳng định rằng, người Hà Nội giàu có hay họ là những người mua tiềm năng.

Bởi lẽ, không thể quên rằng, người mua rồi có thể sẽ chuyển tài sản, họ cũng có thể mua với mục đích đầu cơ, và cũng không có khái niệm nào thống nhất, đúng tuyệt đối về nguồn gốc của người dân hiện nay. Với những kết quả có được từ nghiên cứu này, chỉ nên dừng lại ở nhận định, tiềm năng ở khách hàng trong nước và đặc biệt ở khu vực miền Bắc và Hà Nội là rất lớn.

Theo Trần Như Trung
Báo DĐDN